Chuyển giao kỹ thuật tim mạch, phẫu thuật tim

Đề án Bệnh viện vệ tinh được Bộ Y tế phê duyệt cho Bệnh viên Trẻ em Hải Phòng từ năm 2015 trong đó Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng là bênh viện vệ tinh về chuyên khoa Nhi của Bệnh viện Nhi Trung ương. Qua 02 năm triển khai đề án tai Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Bênh viện Nhi Trung ương đã tổ chức nhiều lớp tập huấn và chuyển giao nhiều kỹ thuật về nội nhi, ngoại nhi nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho các bác sỹ, điều dưỡng và kỹ thuật viên của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng nhằm giảm tải cho tuyến Trung ương cũng như giúp đỡ, giảm khó khăn cho các bệnh nhi tại Hải Phòng; Trong đó, có kỹ thuật phẫu thuật tim và kỹ thuật can thiệp tim mạch. Đây là 2 kỹ thuật khó, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và có kinh nghiệm.

Để Đề án Bệnh viện vệ tinh thành công hơn nữa, ngày 18/05/2017 các chuyên gia đoàn công tác bệnh viện Nhi Trung ương đã tới Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiến hành chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch. Trưởng đoàn là ThS.Cao Việt Tùng - Trưởng khoa Gây mê hồi sức tim mạch, Trung tâm tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, CN Vũ Duy Cát. Kíp phẫu thuật bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã can thiệp cho 04 ca Còn ống động mạch dưới sự hướng dẫn trực tiếp của ThS.Cao Việt Tùng . Sau can thiệp 04 ca phẫu thuật đều diễn ra thành công, cả 4 bệnh nhân đều ổn định, bệnh nhân ra viện sau 3 ngày điều trị và không có tai biến xảy ra. Kế hoạch trong thời gian tới bệnh viện tiếp tục nhận chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch từ  bệnh viện Nhi Trung ương đào tạo theo hình thức cầm tay chỉ việc tại Bệnh viện Trẻ em Hải phòng theo đợt.

Can thiệp tim mạch cho trẻ em tim bẩm sinh tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng

Nối tiếp buổi chuyển giao kỹ thuật Can thiệp tim mạch, vào ngày 19/05/2017 Bệnh viện Trẻ em tiếp tục triển khai phẫu thuật trên bệnh nhân tim bẩm sinh. phẫu thuật 02 ca Thông liên thất. Các bác sỹ thuộc kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã hoàn toàn độc lập thực hiện được kỹ thuật này. Sau phẫu thuật các bệnh nhân sức khỏe ổn định và không có tai biến xảy ra. Đến nay, kíp phẫu thuật Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã phẫu thuật tim hở thành công 121 ca . Trong thời gian tiếp theo, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng sẽ tiếp tục triển khai phẫu thuật tim giai đoạn 2- phẫu thuật tim phức tạp: các bệnh nhân có cân nặng thấp, nhỏ tuổi hơn như chuyển gốc động mạch, tứ chứng Fallot..

Phẫu thuật tim tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng

Chào mừng 40 năm thành lập Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng (1/9/1977 - 1/9/2017)