Can thiệp tim mạch thành công cho 4 bệnh nhi

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Minh Cảnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết: Bệnh viện đã can thiệp tim mạch thành công cho 4 trẻ có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng. Một ngày sau phẫu thuật, 4 cháu đều khỏe mạnh và có thể xuất viện trong chiều 19/5.

 

Trong đợt phẫu thuật này, cháu nhỏ nhất 8 tháng tuổi, cháu lớn nhất 20 tháng tuổi. Các cháu đều được chẩn đoán còn ống động mạch. Đây là một khuyết tật tim bẩm sinh, nếu không điều trị ống động mạch có thể gây quá nhiều máu chảy qua tim, làm suy yếu các cơ tim, gây ra suy tim và các biến chứng khác.

Để điều trị còn ống động mạch bằng phương pháp can thiệp tim mạch, kíp phẫu thuật sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng luồn vào mạch máu, đưa đến bít ống động mạch. Mỗi ca điều trị còn ống động mạch kéo dài khoảng 45 phút đến 2 tiếng.

Ngoài điều trị còn ống động mạch, can thiệp tim mạch là kỹ thuật tiên tiến điều trị các dị tật tim bẩm sinh khác như thông liên thất, thông liên nhĩ. Ưu điểm của phương pháp can thiệp tim mạch là không để lại sẹo sau phẫu thuật, thời gian thực hiện ngắn hơn do đó thời gian hồi sức và điều trị tại bệnh viện ngắn hơn, bệnh nhi có thể về nhà ngay trong ngày.

Nếu điều trị còn ống động mạch bằng phương pháp mổ mở như trước đây, bệnh nhân sẽ phải trải qua giai đoạn ngừng tim và sử dụng tim nhân tạo. Vết mổ lớn, nhiều tổn thương, thời gian mổ kéo dài gấp đôi, thời gian điều trị tại bệnh viện cũng kéo dài hơn.

Để triển khai can thiệp tim mạch, thành phố Hải Phòng đã đầu tư cho Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng máy chụp mạch xóa nền hai bình diện hiện đại. Cùng với đầu tư cơ sở vật chất của thành phố, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã chủ động cử bác sĩ học can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Nhi Trung ương và tại Hàn Quốc.

Đến thời điểm này, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã can thiệp tim mạch thành công cho 11 trẻ em với sự hướng dẫn của đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương.

Nguồn Báo mới - Links: http://www.baomoi.com/hai-phong-can-thiep-tim-mach-thanh-cong-cho-4-benh-nhi/c/22319945.epi