Triển khai phẫu thuật tim đối với trẻ sơ sinh, trẻ có cân nặng thấp

- Ngày 20/7/2016, Ban Giám đốc, phòng Chỉ đạo tuyến - Hợp tác quốc tế Bệnh viện Trẻ em làm việc với Bệnh viện Nhi Trung ương về việc triển khai phẫu thuật tim đối với trẻ có cân nặng thấp, trẻ sơ sinh. Tiếp tục chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim phức tạp giai đoạn II và triển khai Đề án Can thiệp tim mạch cho bệnh viện trẻ em Hải Phòng. Đề xuất những khó khăn cần giúp đỡ, hỗ trợ về chuyên môn và phương hướng kế hoạch trong thời gian tới để mối quan hệ hợp tác giữa hai bệnh viện ngày càng gắn bó hơn.

Phó giám đốc Trần Minh Cảnh phát biểu tại cuộc họp

 

- Kết quả của giai đoạn 1:

+ Dưới sự giám sát, hỗ trợ của Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 04/2012  đến tháng 6 năm 2016 Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã mổ thành công được 119 ca bệnh tim bẩm sinh: thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch. Trong đó nhóm phẫu thuật tim Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã độc lập mổ được 57/119 bệnh nhân tim mở thành công, an toàn tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. 0 1 ca có biến chứng loạn nhịp tim phải chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

+ Tiến tới thực hiện trên các đối tượng bệnh nhân có cân nặng thấp hơn, tuổi phẫu thuật nhỏ hơn (2015-2017).

- Sau buổi làm việc 2 bệnh viện đã thống nhất:

+ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cùng với một số bệnh viện tiềm năng khác đã được Bộ Y tế  lựa chọn phát triển trở thành trung tâm y tế của khu vực.

+ Năm 2016 Bệnh viện Nhi Trung ương đã xây dựng kế hoạch đào tạo theo nhu cầu của các bệnh viện. Nhưng do kinh phí hạn chế, cần lên kế hoạch chi tiết để phân bổ kinh phí các nguồn cho phù hợp, đảm bảo tính bền vững khi chuyển giao.

+ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng nên thành lập đội ngũ chuyên sâu và cần được đào tạo liên tục.

+ Bệnh viện Nhi Trung ương sẵn sàng hỗ trợ để Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng có thể triển khai thêm một số kỹ thuật khi đáp ứng được các yêu cầu tùy theo từng lĩnh vực trong thời gian tới.