Giám sát và dự phòng giảm tỷ suất nhiễm khuẩn huyết liên quan đến đường truyền trung tâm

I. Nội dung:

- Từ ngày 25-27/09/2019 Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cùng 5 bệnh viện : Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, Bệnh viện Nhi Thái Bình, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Bệnh viện Sản Nhi Hà Nam. Các bệnh viện đã cử các nhóm học tập tại Bệnh viện Nhi Trung ương về giám sát và dự phòng giảm tỉ suất    nhiễm khuẩn huyết liên quan đến đường truyền trung tâm.

+  Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng  đã  cử 12 đồng chí đi học do Ths. BSCKII. Trần Minh Cảnh - Phó Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn.

1. Mục tiêu của khóa học:

- Giảm tỉ suất nhiễm khuẩn huyết liên quan đến đường truyền trung tâm tại các bệnh viện vệ tinh,cải thiện thực hành phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

-Xây dựng kế hoạch triển khai giám sát nhiễm khuẩn huyết liên quan đến đường truyền trung tâm tại các bệnh viện tham gia khóa học.

- Các bệnh viện tham gia khóa học sẽ được đào tạo, hỗ trợ giám sát về chuyên môn kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện trong vòng 12 tháng với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Nhi Trung ương và Tổ chức Hợp tác vì sự phát triển Y tế Việt Nam( HAIVN).

2. Tại sao lại tập trung vào nhiễm khuẩn huyết liên quan đến đường truyền trung tâm:

- Nhiễm khuẩn bệnh viện là gánh nặng cho các bệnh viện và hệ thống y tế.

- Ước tính có tới 50% số ca nhiễm khuẩn bệnh viện có thể phòng ngừa được.

- Nhiễm khuẩn huyết liên quan đến đường truyền trung tâm có chi phí điều trị cao nhất trong các loại nhiễm khuẩn bệnh viện và làm gia tăng đáng kể tỉ lệ bệnh tật, tử vong cũng như thời gian nằm viện.

- Các bệnh viện tại Việt nam có tỉ suất nhiễm khuẩn huyết liên quan đến đường truyền trung tâm cao.

- Dự án hợp tác với tổ chức HAI VN đang được triển khai tại bệnh viện Nhi Trung ương đã và đang mang lại kết quả đáng khích lệ.

II. Kế hoạch sau khóa học của đoàn Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng:

- Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã triển khai thành lập nhóm thực hiện các hoạt động của dự án nâng cao năng lực giám sát và dự phòng nhiễm khuẩn huyết  liên quan đến đường truyền trung tâm tại bệnh viện và đã được giám đốc bệnh viện ký theo Quyết định số 1089/ QĐ - BV cùng với danh sách 14 đồng chí do Ths.BSCKII.Trần Minh Cảnh – Phó Giám đốc bệnh viện làm trưởng nhóm. Đồng chí trưởng nhóm đã phân công cụ thể, chi tiết và vai trò của từng thành viên với mục tiêu đạt được hiệu quả công việc cao nhất của khóa học đã đề ra.

Ths Bùi Đức Hữu - Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn