Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Miền Trung

Hướng tới kỷ niệm Ngày thương binh - Liệt sỹ (27/7), ngày 12/7, đoàn đại biểu Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn và các đồng chí là Trưởng các khoa, phòng bệnh viện Trẻ em Hải Phòng do PGS.Ts.Bs . Bùi Văn Chiến – phó Bí thư Đảng ủy – Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đã đến dâng hương dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Thành Cổ Quảng Trị và Ngã ba Đồng Lộc.

Với tấm lòng thành kính, trang nghiêm, các thành viên trong đoàn kính cẩn nghiêng mình, tưởng nhớ công lao to lớn của những anh hùng liệt sỹ, trong đó có những người con của Thành phố Hải Phòng đã ngã xuống vì độc lập, tự do, vì hạnh phúc của nhân dân.

Sau đây là một số hình ảnh của đoàn công tác:

Thắp hương tại nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghĩa trang Trường sơn:

Đoàn đặt vòng hoa và thắp hương tưởng niệm các anh hùng Liệt sỹ tại nghĩa trang Trường sơn

Điểm đến tiếp theo của đoàn là Nghĩa trang đường 9. Đây là nơi yên nghỉ của những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống trong cuộc cách mạng trường kỳ và vĩ đại của dân tộc, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Đoàn thắp hương tưởng niệm và chụp ảnh lưu niệm tại khu mộ các Liệt sỹ của thành phố Hải Phòng  tại Nghĩa trang Liệt sỹ đường 9.

 Đoàn công tác đã tới dâng hương tại di tích Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu anh dũng, hi sinh trong chiến dịch giải phóng Quảng Trị và bảo vệ Thành Cổ năm 1972 tại bờ Bắc sông Thạch Hãn. 

Trước anh linh của các anh hùng liệt sỹ, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bệnh viện Trẻ em Hải Phòng nguyện đoàn kết thống nhất cao, tập trung trí tuệ, sức lực vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nghành y tế và nhân dân giao cho, xây dựng bệnh viện ngày càng lớn mạnh góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho các bệnh nhi, thế hệ măng non của Tổ quốc, xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ.

Thành Cổ Quảng Trị nằm ở trung tâm thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, cách quốc lộ 1A 2km về phía Bắc, cách dòng sông Thạch Hãn 500m về phía đông.

Mỗi thành viên trong đoàn công tác đều rưng rưng xúc động  bởi những lời của thuyết minh  và bài thơ của nhà thơ Phạm Đình Lân tại Nghĩa trang Thành Cổ Quảng Trị, chỉ 81 ngày đêm Quảng Trị nhận số bom đạn bằng 7 quả bom nguyên tử đổ vào (328.000 tấn bom / 2160 m2), máu chiến sỹ hoà với gạch đá, mỗi cm đất đều là máu chiến sỹ, mỗi gia đình đều có nơi thờ các anh, dòng sông Thạch Hãn chính là một nghĩa trang vì nước Thạch Hãn là máu các Anh, không còn gì nguyên vẹn ở đây ngoại trừ ý chí và khát vọng của những người con Quảng Trị.

“ ….Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi

Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ

Trời cũng tự trong xanh và lộng gió

Dẫu ồn ào đừng lay mạnh hàng cây

Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi

Thành cổ rộng sao đồng đội tôi nằm chật

Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật

Cho hôm nay, tôi đến nghẹn ngào….”

Cũng trong dịp này đoàn công tác đã đến thăm và viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và khu di tích lịch sử ngã ba Đồng Lộc.

Bài và ảnh: Ths. Phạm Đức Khiêm