Cấp cứu cháu bé 29 tháng tuổi bị áp xe thành sau họng

Ngày 10/6/2019 khoa Tai mũi họng bệnh viện trẻ em Hải phòng tiếp nhận cháu Nguyễn Phương A 29 tháng tuổi ở Hồng phong An Dương vào khoa trong tình trạng sốt, khó thở, không ăn được, không quay cổ được. Theo gia đình kể trước khi vào viện 2 ngày trẻ có sốt, ăn uống khó dần, cổ Bệnh nhân lệch về một bên và không quay được. Bệnh nhân được Thạc sĩ, bác sĩ trưởng khoa Tai Mũi Họng khám và phát hiện có khối phồng ở thành sau hạ họng gây chèn ép làm cho Bệnh nhân khó thở và không nuốt được. Sau đó Bệnh nhân được làm các xét nghiệm cần thiết ngay như chụp phim X quang cổ, chụp CT Scan, xét nghiệm máu để chẩn đoán.

Trên phim chụp X quang cổ nghiêng thấy có một khối phồng khá lớn chèn ép vùng hạ họng và thực quản của Bệnh nhân. Trên phim cổ thẳng thấy khối phồng đẩy lệch cả khí quản.

 

Hình ảnh phim X quang

    Kết hợp các xét nghiệm và khám lâm sàng các bác sĩ khoa Tai mũi họng chẩn đoán là khối áp xe khá lớn chèn ép làm cho Bệnh nhân khó thở và không nuốt được. Bệnh nhân được đưa xuống khoa gây mê phẫu thuật tiến hành gây mê nội khí quản để can thiệp, chọc hút thăm dò khối áp xe hút ra toàn mủ đặc trắng, tiến hành trích và mở rộng ổ apxe hút ra khoảng 25 ml mủ. Bệnh nhân được đặt sonde dạ dày để ăn qua sonde, kết hợp kháng sinh. Sau 7 ngày điều trị, Bệnh nhân khỏi bệnh,  xuất viện và ăn uống bình thường.

Áp xe thành sau họng là một cấp cứu ít gặp, hay xảy ra ở trẻ nhỏ, nguyên nhân có thể do hóc xương, viêm hạch, chấn thương. Đây là một cấp cứu cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời vì nếu để muộn khối áp xe to lên chèn ép vào đường thở gây khó thở, khối áp xe có thể vỡ mủ lan xuống trung thất, tràn mủ vào phổi gây ra biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng Bệnh nhân, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Đối với Bệnh nhân  này trên phim X quang cho thấy khối áp xe chèn ép và đè đẩy cả vào khí quản cho nên vấn đề gây mê nội khí quản sẽ rất khó khăn, với những kinh nghiệm về chuyên khoa nhi các bác sĩ đã phối hợp cấp cứu thành công cho Bệnh nhân.

Bệnh viện trẻ em Hải phòng những năm gần đây đã không ngừng thay đổi nâng cao cơ sở vật chất ngày càng khang trang sạch đẹp, trang thiết bị y tế được đầu tư máy móc hiện đại, đội ngũ các y bác sĩ, điều dưỡng ngày càng nâng cao chuyên môn, chuyên nghiệp trong điều trị và chăm sóc người bệnh, tạo sự yên tâm và tin tưởng khi các gia đình đưa con em đến khám bệnh nói chung và khám chuyên khoa Tai Mũi Họng nói riêng.

Khoa Tai mũi họng