Phẫu thuật thành công trẻ bị phình đại tràng bẩm sinh

Vào tháng 10 năm 2020, Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã thành công trong việc tiến hành phẫu thuật nội soi một trường hợp bị phình đại tràng bẩm sinh cho trẻ 42 tháng tuổi, đây là lứa tuổi hiếm gặp bệnh này, vì các triệu chứng của bệnh hay gây nhầm lẫn với táo bón cơ năng, nên gây khó khăn trong chẩn đoán.

Phình đại tràng bẩm sinh là một bệnh bẩm sinh, do một đoạn đại tràng không có hạchthần kinh nên hẹp lại, đoạn phía trên phải co bóp quá nhiều dẫn tới bị giãn ra, gây bí đại tiện, bụng chướng. Bệnh thường biểu hiện sớm từ khi trẻ vài tháng tuổi, nên thường được chẩn đoán và phẫu thuật sớm. Ở trẻ này, bệnh không điển hình lúc nhỏ tuổi, khi chụp đại tràng không thấy giãn rõ đại tràng, và bệnh nhân vẫn đại tiện được khi uống thuốc nhuận tràng, nên đến với chúng tôi khi đã lớn tuổi. Qua thăm khám thấy bụng chướng hơi, chụp đại tràng thấy có hình ảnh đoạn vô hạch.

Hình 1: Phim chụp đại tràng cản quang, mũi tên chỉ đoạn vô hạch.

Bệnh nhân được hội chẩn trong khoa và được chẩn đoán: Phình đại tràng bẩm sinh, được chỉ định phẫu thuật nội soi hạ đại tràng. Trước kia, với những trẻ lớn, để đảm bảo an toàn, bệnh nhân được mổ ba thì: Thì một là mở hậu môn nhân tạo, thì hai là mổ hạ đại tràng, mổ mở, thì ba là đóng hậu môn nhân tạo. Với cách mổ cũ, bệnh nhân phải trải qua ba cuộc mổ lớn, để lại hai vết sẹo dài trên thành bụng tại vị trí mở hậu môn nhân tạo và vị trí mổ hạ đại tràng. Tuy nhiên ở bệnh nhân này, phẫu thuật được tiến hành hai thì: Thì một là mổ nội soi hạ đại tràng, để mỏm thừa đại tràng phía hậu môn, thì hai là cắt mỏm thừa đại tràng sau hạ đại tràng 1 tháng. Phẫu thuật nội soi có ưu điểm ít xâm lấn, nên sau mổ bệnh nhân phục hồi nhanh hơn, sẹo mổ nhỏ nên thẩm mĩ hơn mổ mở.

Hình 2: Mổ nội soi hạ đại tràng.

Diễn biến sau mổ thuận lợi, bệnh nhân ăn uống tốt, tự đại tiện, lên cân. Bụng bệnh nhân không còn to như trước kia, và đặc biệt là sẹo mổ ở thành bụng bệnh nhân rất nhỏ.

Hình 3:Hình ảnh bụng bệnh nhân sau mổ, với sẹo mổ rất nhỏ.

Hiện nay, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng là cơ sở Y tế duy nhất tại Hải Phòng có thể tiến hành phẫu thuật nội soi hạ đại tràng điều trị phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ em. Chúng tôi khuyến cáo các bậc phụ huynh: nếu con mình bị táo bón kéo dài, hãy đưa trẻ đến khám tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Khoa Ngoại tổng hợp