Nội soi phế quản bằng ống soi mềm tại BVTEHP

Nội soi phế quản là kỹ thuật nội soi giúp quan sát được bên trong đườngdẫn khí nhằm mục đích chẩn đoán và điều trị. Một dụng cụ (ống soi phế quản)được đưa vào đường dẫn khí (mũi họng, khí, phế quản) thường qua mũi  miệng hoặc đôi khi qua đường mở khí quản.

  • Nội soi phế quản là thủ thuật giúp bác sĩ quan sát đường hô hấp bằng ống soi mềm để chẩn đoán các bệnh lý bên trong cây phế quản, từ khí quản đến các phế quản nhỏ. Thủ thuật này cho phép bác sĩ phát hiện các tổn thương trong lòng khí quản, phế quản, đồng thời kết hợp lấy bệnh phẩm ra ngoài thành phế quản, ở nhu mô phổi, tiếp cận tới các tổn thương gần rìa phổi. Đặc biệt, ống mềm nội soi phế quản còn được trang bị camera, màn hình độ phân giải cao FHD, màu sắc rõ nét, cùng hệ thống đèn Xenon, dải tần hẹp NBI,Giúp các bác sĩ can thiệp dễ dàng ngay cả đối với những vị trí  khó tiếp cận nhất của đường thở, quan sát và điều trị tổn thương mà không gây đau đớn, khó chịu cho trẻ. Tại Khoa Hô Hấp - Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng nội soi phế quản ống mềmlà một kỹ thuật cao được thực hiện thường quy từ đầu năm 2016 tới nay với 600 ca thành công không xảy ra tai biến gì. Qua nội soi phế quản, các bác sỹ đã phát hiện và diều trị nhiều trường hợp ca bệnh như:
  • Dị dạng đường thở (hẹp khí quản, mềm khí quản)..
  • Dị vật đường thở ( hạt na, hạt đỗ tương, mảnh bánh mỳ,hạt dưa), đặc biệt
  • dị vật đường thở bỏ quên lâu ngày( hạt điều, mảnh hạt lạc, mảnh xương
  • lợn)
  • Xẹp phổi do nút đờm bít tắc, nấm họng, thanh, khí phế quản
  • Tìm điểm chảy máu trong ho máu không rõ nguyên nhân
  • Bệnh nhân viêm phổi nặng bít tắc đờm không ho được cần được hút đờm nhầy làm sạch đường thở và lấy bệnh phẩm làm xết nghiệm.

- Gần đầy Khoa Hô Hấp – bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã phát hiện nhiều bệnh nhân từ 3 tuổi đến 15 tuổi ho kéo dài nhiều tháng, đã khám nhiều cơ sở y tế nhưng không rõ nguyên nhân, nhờ nội soi phế quản đã phát hiện ra nấm trong phế quản điều trị bệnh nhân khỏi hoàn toàn.

Một số hình ảnh nội soi phế quản:

Dàn máy nội soi; Điểm chảy máu phế quản; Dị vật phế quản

Dị vật đường thở (Hạt lạc)

Cha mẹ cần tránh cho trẻ chơi các đồ vật dễ hóc

BSCKII. Hoàng Ngọc Anh - Khoa Hô hấp