Phẫu thuật nội soi thành công teo thực quản bẩm sinh

Ngày 21/05/2019, Khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện trẻ em Hải Phòng với sự giúp đỡ của các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật thành công 1 trường hợp teo thực quản bẩm sinh. Hiện cháu bé đã ổn định ra viện

Teo thực quản là dị dạng bẩm sinh thường gặp nhất của thực quản, tần suất từ 1/4.500-1/3.000 trẻ sinh sống. Teo thực quản là sự gián đoạn lưu thông của thực quản và thường có kèm sự thông thương bất thường giữa thực quản và khí quản.
Trước đây, Bệnh nhân teo thực quản được phẫu thuật theo phương pháp mở, với vết mổ ngực rộng, bệnh nhân hồi phục sau mổ chậm, tỉ lệ tử vong cao do thường kèm dò khí thực quản gây viêm phổi hít.
Hiện nay đã có nhiều tiến bộ về gây mê, phẫu thuật và hồi sức teo thực quản. Bệnh nhân teo thực quản được một số trung tâm Ngoại Nhi phẫu thuật nội soi 1 thì, là phẫu thuật gây tổn thương ít, thẩm mỹ hơn, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh sau mổ và tỷ lệ thành công sau mổ cao.
Ngày 21/05/2019, khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện trẻ em Hải phòng tiếp nhận 1 bệnh nhân chuyển viện từ khoa Sản bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải phòng trong tình trạng thở oxy tím tái, tăng tiết đờm rãi, không đặt được sonde dạ dày, nghi teo thực quản. Ngay lập tức bệnh nhi đã được hồi sức tích cực và làm xét nghiệm, kết quả chụp cho thấy bệnh nhân bị teo thực quản.

Hình ảnh thực quản teo nên thuốc cản quang không lưu thông qua được

Nhận thấy đây là trường hợp bệnh nhân nặng và cần được phẫu thuật sớm, đồng thời với nhân lực và trang thiêt bị của bệnh viện có khả năng đảm đương được, ban lãnh đạo bệnh viện đã nhanh chóng chỉ đạo các khoa Ngoại tổng hợp, khoa Gây mê hồi sức và khoa Hồi sức cấp cứu tích cực bám sát bệnh nhân, gấp rút chuẩn bị tất cả các điều kiện cần thiết cho cuộc phẫu thuật để cứu sống cháu bé. Các bác sĩ bệnh viện Nhi trung ương được mời về hỗ trợ. Ngay trong chiều cũng ngày cháu bé đã được phẫu thuật nội soi tạo hình thực quản thành công và điều trị sau mổ tại khoa Hồi sức cấp cứu.
Sau 14 ngày điều trị tích cực, 14 ngày với sự sát sao của ban lãnh đạo bệnh viện, các bác sĩ Ngoại, Gây mê, đặc biệt công tác điều trị của khoa Hồi sức cấp cứu bênh nhân đã được xuất viện, có thể bú mẹ như những đứa trẻ khác
Trong niềm vui khôn siết của gia đình, mẹ bệnh nhân gửi lời cảm ơn tới ban lãnh đạo bệnh viện, các bác sĩ đã tận tình chăm sóc cho bệnh nhân, coi các bác sĩ chính là những người sinh ra cháu lần thứ 2.
Theo Thạc sỹ- bác sĩ CK 2 Trần Minh Cảnh, phó giám đốc bệnh viện, teo thực quản là 1 dị dạng bẩm sinh rất khó khăn trong phẫu thuật, kĩ thuật mổ rất phức tạp, đặc biệt là hồi sức sau mổ vì tình trạng phổi bệnh nhi rất kém. Sự thành công trong ca mổ lần này đã khẳng định được sự trưởng thành trong trình độ chuyên môn của các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê và bác sĩ hồi sức, khẳng định được vị thế của bênh viện trẻ em Hải Phòng trong vai trò tiên phong và đi đầu trong phẫu thuật nội soi trẻ em tại thành phố Hải Phòng.

Khoa Ngoại tổng hợp