Phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng

Trong gần một năm trở lại đây, các bác sĩ khoa Ngoại - Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã ứng dụng thành công và làm chủ phương pháp sử dụng kim Endo trong phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý thoát vị bẹn ở trẻ em.

Thoát vị bẹn biểu hiện bằng một khối phồng (khối thoát vị ) tại vùng bẹn bìu ở trẻ trai và tại vùng bẹn môi lớn của bé gái, tạng trong khối thoát thường là ruột ở trẻ trai và buồng trứng ở trẻ gái. Khối phồng này thường xuất hiện to hơn khi trẻ ho, khóc, rặn khi đi đại tiện hay sau những vận động mạnh như chạy nhảy, tập thể dục... Lúc trẻ nghỉ ngơi hay nằm thì khối thoát vị có thể tự chui vào ổ bụng trở lại, khối phồng xẹp đi, vùng bẹn của trẻ trở lại như bình thường.

Trong trường hợp khối phồng tại vùng bẹn không xẹp lại như mọi khi mà căng cứng, sờ vào gây đau, da trên khối phồng có thể đổi màu, thân nhiệt tăng và dấu hiệu tắc ruột trở nên rõ ràng.Trẻ nhỏ thì bỏ bú, nôn, quấy khóc, trẻ lớn thì kêu đau vùng bẹn thì cần đưa trẻ đến Bệnh viện ngay vì đây là trường hợp thoát vị bẹn nghẹt, để muộn có thể ảnh hưởng đến tính mạng trẻ.

Hình ảnh thoát vị bẹn trên thực tế và quan sát trong nội soi ổ bụng

Thạc sĩ, BS CK2 Trần Minh Cảnh, Phó giám đốc bệnh viện trẻ em Hải Phòng cho biết, thoát vị bẹn là dị tật bẩm sinh hoặc mắc phải, rất phổ biến ở trẻ. Mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận và phẫu thuật cho khoảng hơn 1000 ca trẻ mắc bệnh lý này. Do còn ống thông từ ổ bụng đến bìu nên khi tăng áp lực ổ bụng, ruột chui xuống bìu, nếu không được phẫu thuật kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ hoại tử ruột ở trẻ trai hoặc buồng trứng ở trẻ gái. Hiện phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị.

Trong gần một năm trở lại đây, các bác sĩ khoa Ngoại - Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã ứng dụng thành công và làm chủ phương pháp sử dụng kim Endo trong phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý thoát vị bẹn ở trẻ em.

Phương pháp phẫu thuật lâu nay vẫn thực hiện đối với bệnh lý này là mổ mở ở vùng bẹn, tìm và phẫu tính thắt ống phúc tinh mạc. Tuy nhiên trong y văn nhiều tài liệu đề cập tỉ lệ tái phát sau phẫu thuật mổ mở thoát vị bẹn từ 0,8-3,8% và tỉ lệ còn bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện từ 5,6 -30% nếu chỉ dựa vào siêu âm đơn thuần”

Mổ thoát vị bẹn bằng kim đã ra đời từ vài năm nay, tuy nhiên kim Endo của Giáo sư Nhật Bản Endo Masao có những ưu thế tuyệt vời. Một trong những những ưu điểm đáng kể nhất của phương pháp phẫu thuật này là rất an toàn, ít gây sang chấn mạch máu và ống dẫn tinh (ở trẻ nam), ít ảnh hưởng hơn tới chức năng sinh sản sau này của trẻ. Trong khi đó khi mổ mở, bác sĩ thường phải bóc tách phẫu tích nhiều vào ống bẹn, dễ gây tổn thương. Bên cạnh đó, so với đường rạch dài tầm 2cm của phẫu thuật mổ mở, phẫu thuật nội soi có tính thẩm mỹ cao với đường rạch chỉ 2mm, sau mổ hầu như không nhìn thấy sẹo.

Gần như không nhìn thấy sẹo sau mổ sau 2 tháng mổ thoát vị bẹn bên phải nội soi

Đặc biệt hơn, phương pháp này còn giúp cho quá trình phẫu thuật không bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện nhờ quan sát dễ dàng với camera nội soi trong ổ bụng. Khi phát hiện có thoát vị bẹn bên đối diện sẽ tiến hành phẫu thuật ngay trong cùng một lần mổ. Trong khi với phẫu thuật mổ mở chủ yếu dựa vào siêu âm, một số trường hợp trẻ không có triệu chứng khi đến khám và siêu âm không phát hiện ra thì phẫu thuật mổ mở bỏ sót tổn thương bên đối diện là điều rất dễ xảy ra.” – ThS. BS CK2 Trần Minh Cảnh cho hay. Trước số lượng trẻ bị bệnh lý tồn tại ống phúc tinh mạc rất lớn và nguy cơ ảnh hưởng đến tương lai của các cháu như hiện nay, kỹ thuật nội soi điều trị bệnh lý tồn tại ống phúc tinh mạc bằng kim Endo đã mở ra cơ hội cho các bệnh nhi, đồng thời đánh dấu những bước tiến mới trong phát triển phẫu thuật nội soi tại bệnh viện trẻ em Hải phòng.

Bệnh viện trẻ em Hải Phòng tự hào là nơi duy nhất điều trị Thoát vị bẹn bằng phẫu thuật nội soi tại thành phố Hải Phòng.