U nang bạch huyết mạc nối lớn

Trong tháng 7/2018 vừa  qua, khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện trẻ em Hải phòng chúng tôi đã tiếp nhận một trường hợp là cháu Đ.T.Sơn, 3 tuổi, địa chỉ ở Núi Đối, Kiến thụy, vào viện với dấu hiệu đau bụng, không sốt, không nôn, đại tiểu tiện bình thường. Khi thăm khám lâm sàng phát hiện thấy bụng chướng to, siêu âm ổ bụng cho kết quả nghi ngờ là u nang bạch huyết lớn trong ổ bụng. Bệnh nhân đã được lên kế hoạch mổ cấp cứu trì hoãn bằng phương pháp nội soi ổ bụng.

Quá trình phẫu thuật nội soi diễn ra thuận lợi trên dàn máy nội soi thế hệ mới Full HD của hãng Karl Storz (CHLB Đức). Qua thành bụng vào chúng tôi thấy có nhiều nang to nhỏ khác nhau, trong đó có 3 nang rất lớn (nang khổng lồ), choán gần như toàn bộ ổ bụng. Sau khi chọc hút hết dịch (có gửi mẫu dịch làm giải phẫu bệnh lý), đưa nang ra ngoài thành bụng qua lỗ rốn, chúng tôi xác định được khối u nang xuất phát từ mạc nối lớn. Việc cắt nang triệt để đã được tiến hành. Kết luận giải phẫu bệnh lý dịch trong u nang là dich bạch huyết.

Ảnh 1: Nhiều nang BH to nhỏ khác  nhau, trong đó có 3 nang rất lớn (nang khổng lồ)

Ảnh 2: Nang BH mạc nối lớn sau khi được chọc hút dịch và đưa ra ngoài ổ bụng cắt bỏ.

U nang bạch huyết mạc nối lớn là một trong hai dạng u nang thường gặp nhất trong ổ bụng, đó là u nang bạch huyết mạc nối lớn và u nang bạch huyết mạc treo ruột.

Tần suất gặp trong thực tế từ 1/105000 đến 1/200000 trẻ mới sinh.

Tỉ lệ mắc ở trẻ nam nhiều hơn trẻ nữ.

Dấu hiệu lâm sàng hay gặp là trẻ thường chướng bụng (khi nang quá to), đau bụng do biến chứng của nang gây tắc ruột, xoắn ruột hoặc nhồi máu mạc treo ruột, cũng có thể trẻ có sốt (do nang bị nhiễm trùng) hoặc thiếu máu (do chảy máu trong nang).

Chẩn đoán hình ảnh thường dựa vào siêu âm ổ bụng và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng sẽ thấy hình ảnh các nang kích thước to nhỏ khác nhau, vách mỏng, dịch trong nang đồng nhất hoặc không đồng nhất (khi có máu trong nang).

Về nguyên tắc điều trị như đã mô tả trên.

Bệnh viện trẻ em Hải phòng với bề dày hoạt động trên 40 năm cùng đội ngũ y, bác sỹ lành nghề, tận tụy, hết lòng vì sự an toàn và hài lòng của người bệnh luôn là địa chỉ hàng đầu và tin cậy cho người dân thành phố và các tỉnh lân cận. 

Trong thời gian gần đây, bệnh viện trẻ em Hải phòng đã tiến hành áp dụng phẫu thuật nội soi cho hầu hết các bệnh thường gặp về ổ bụng như : viêm ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, áp xe ruột thừa, u nang buồng trứng, u nang ống mật chủ, tinh hoàn lạc chỗ trong ổ bụng… và các bệnh ngoài ổ bụng như: thoát vị hoành, kén khí màng phổi, ổ cặn màng phổi, hẹp khúc nối bể thận- niệu quản, thận- niệu quản đôi, túi sa niệu quản ...

Khoa Ngoại tổng hợp – BVTE HP luôn là địa chỉ đáng tin cậy cho các trẻ bị dị tật bẩm sinh, các bệnh mắc phải hoặc các bệnh cấp cứu về cơ quan tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục. Với đội ngũ bác sỹ lành nghề được chuyển giao các kỹ thuật mổ phức tạp từ các giáo sư, tiến sỹ của bệnh viện Nhi Trung ương, chúng tôi sẽ luôn cố gắng đáp ứng một cách tốt nhất sự mong mỏi khám chữa bệnh của người dân địa phương.