Hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Hẹp bao quy đầu không chỉ gặp ở nam giới trong độ tuổi sinh sản mà ngay cả trẻ sơ sinh, bé trai cũng có thể gặp phải tình trạng này.

1. Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu (tiếng Anh là phimosis) chỉ trường hợp bao da quy đầu không tuột hoàn toàn khỏi quy đầu được. Điều này khiến việc vệ sinh sẽ khó khăn, dễ dẫn đến các viêm nhiễm ảnh hưởng da bao quy đầu (tạo sẹo). Hẹp bao quy đầu còn gây ra tình trạng nghẹt da quy đầu, thường xảy ra khi bao da quy đầu sau khi kéo ngược ra sau nhưng rồi không lấy trở lại được.

Hẹp bao quy đầu sinh lý là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh nam. Khi trẻ nam mới sinh ra, chưa có khả năng tự bảo vệ quy đầu dương vật, lúc này lớp bao da bọc ngoài quy đầu có chức năng bảo vệ quy đầu dương vật. Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ có thể tự khỏi khi trẻ lớn lên, lớp bao da quy đầu sẽ tự tuột xuống, để lộ ra quy đầu dương vật.

 2. Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu?

Hẹp bao quy đầu không chỉ gặp ở nam giới trong độ tuổi sinh sản mà ngay cả trẻ sơ sinh, bé trai cũng có thể gặp phải tình trạng này. Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu thường gặp do:

- Hẹp bao quy đầu sinh lý: khi trẻ mới sinh, đa số trẻ bị hẹp bao quy đầu sinh lý, tức là bao quy đầu không kéo tuột xuống được do có tình trạng dính tự nhiên giữa bao quy đầu và quy đầu. Khi trẻ lên 3 tuổi, 90% bao quy đầu tuột xuống được.

- Hẹp bao quy đầu bệnh lý: Là hẹp thực sự với sự hiện diện của sẹo xơ. Nguyên nhân có thể do bẩm sinh hoặc do nhiễm khuẩn vì mất vệ sinh.

3. Biểu hiện của chứng hẹp bao quy đầu

Khi trẻ nam lên 3-4 tuổi mà phần bao quy đầu vẫn không tuột khỏi quy đầu, không bộc lộ được phần đầu dương vật - quy đầu. Nghẹt da bao quy đầu có thể cản trở sự tuần hoàn máu đến đầu dương vật.

Các triệu chứng hẹp bao quy đầu thường là tình trạng đỏ, sưng, sờ vào thấy đau. Thời kỳ đầu bao quy đầu có thể sưng đỏ, nghiêm trọng thì có những chất tiết ra như dịch mủ, có thể thấy sốt…Khi tích nhiều bựa sinh dục vậy, có thể nhìn thấy được những hạt màu trắng ở đầu bao quy đầu. Tất cả các trường hợp hẹp bao quy đầu đều cần phẫu thuật để cắt da bao quy đầu.

 Hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ

4. Những nguy hiểm và tác hại của bệnh hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu sẽ gây viêm quy đầu. Khi bị hẹp bao quy đầu, dưới lớp bao da quy đầu luôn tiết ra tế bào chết, kết hợp với các chất cặn bã trong quá trình đi tiểu không được thoát ra ngoài sẽ tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm, sưng đỏ, mọng nước ở đầu dương vật.

Gây viêm nhiễm niệu đạo: Nếu bao quy đầu hẹp không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Các vi khuẩn này rất dễ xâm lấn sang niệu đạo và gây viêm nhiễm do bị cặn bẩn tích tụ lâu ngày kèm theo các chất bài tiết dễ hình thành bựa sinh dục. Bựa sinh dục này kích thích lên đầu dương vật gây ra các viêm nhiễm trên quy đầu và dương vật. Khi viêm nhiễm xâm nhập vào bên trong có thể dẫn đến viêm bàng quang, viêm thận

Biểu hiện bệnh hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu gây nghẹt quy đầu: Thường xảy ra khi bao da quy đầu sau khi kéo ngược ra sau nhưng rồi không lấy trở lại được. Khi dương vật cương cứng, da quy đầu vẫn phủ căng vòng quanh dương vật, gây nghẹt quy đầu, khiến máu không lưu thông sinh ra sưng phù nề bao quy đầu, nghiêm trọng có thể dẫn đến hoại tử quy đầu.

5. Bị hẹp bao quy đầu ở trẻ phải làm sao?

Thường khi trẻ vài ba tháng tuổi thì chưa cần quan tâm lắm đến vấn đề này nhưng bé từ 5 – 6 tháng tuổi trở lên, bố mẹ cần lưu ý. Bạn có thể phát hiện bằng cách vạch da quy đầu của bé xem lỗ có hẹp không hoặc quan sát lúc đi tiểu xem tia nước ra sao (nếu tia nước nhỏ như cái kim, bé khó tè, thậm chí da phần quy đầu phồng lên do nước và chất cặn bã tích lại thì chắc chắn bé bị bệnh này).

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em nếu không được xử lý sớm sẽ khiến trẻ đi tiểu khó, thậm chí thấy đau, khóc, nước tiểu ra không hết cộng với chất cặn đọng lại bên trong lâu dần hình thành nên bựa sinh dục, gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục của trẻ.

Cách khắc phục nếu bị bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ:

Khi bé 5 – 6 tháng tuổi, mỗi lần tắm cho con, bố mẹ có thể dùng tay nhẹ nhàng kéo lộn phần da quy đầu xuống, cứ thế mỗi lần một chút có thể khiến bao quy đầu rộng dần và trở về bình thường.

Tuy nhiên, nếu sau một thời gian mà tình hình không cải thiện hoặc do lỗ quá hẹp thì phụ huynh nên đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Thường bác sĩ chỉ cần nong và tách phần da quy đầu bị hẹp rồi hướng dẫn gia đình tiếp tục chăm sóc bé sau đó. Trẻ lớn 5-6 tuổi trở lên vẫn bị tật này thì thường phải can thiệp bằng tiểu phẫu cắt bao qui đầu.

Hình ảnh hẹp quy đầu ở trẻ

6. Điều trị hẹp bao quy đầu

Ðiều trị hẹp bao quy đầu bằng thuốc

Bôi thuốc mỡ để bôi trơn làm giãn rộng bao quy đầu tuột xuống hoặc dùng dụng cụ y tế để nong bao quy đầu rộng ra và kéo xuống. Tuy nhiên hai phương pháp này chỉ áp dụng được đối với trẻ em, những trường hợp hẹp bao quy đầu ở mức độ nhẹ.

Điều trị hẹp bao quy đầu bằng phương pháp ngoại khoa

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật đơn giản, thời gian làm thủ thuật ngắn, nhanh phục hồi. Sau làm thủ thuật, bệnh nhân cũng cần chú ý vệ sinh cũng như tuân thủ những chỉ định của bác sĩ. Nếu chưa cắt mà bị viêm bao quy đầu, lúc ấy phải điều trị bằng kháng sinh.

7. Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu?

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng là bệnh viện chuyên khoa nhi tuyến cuối của Thành phố Hải Phòng, có đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa ngoại nhi đảm nhiệm tốt việc chữa hẹp bao quy đầu. Nếu bạn thực sự quan tâm đến phương pháp chữa hep bao quy đầu tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng xin liên hệ số điện thoại phòng chăm sóc khách hàng của Bệnh viện: Hotline 0912248985.

Ths Bs Trần Minh Cảnh.