Tình hình dịch sởi ở khoa Truyền nhiễm BVTEHP

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra, rất dễ bùng phát thành dịch vào dịp cuối mùa đông, đầu mùa xuân và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh sởi chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân.

Ngày 1 tháng 3 năm 2019 UNICEF đưa ra cảnh báo dịch sởi đang bùng phát trở lại ở mức độ đáng báo động, đặc biệt tại 10 quốc gia, nơi bệnh sởi chiếm hơn 74% tổng số ca nhiễm mới và tại một số quốc gia khác trước đó đã tuyên bố loại bỏ được căn bệnh này.

Tại Việt Nam, bệnh sởi bùng phát bắt đầu từ tháng 10 năm 2018, tính đến đầu tháng 3 đã ghi nhận 18.078 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó 2.924 ca mắc sởi dương tính được xác định tại 56 tỉnh, thành phố, và tính đến hiện nay số mắc vẫn chưa có xu hướng giảm. Điều đáng nói là có đến 92% bệnh nhân mắc sởi chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng do mất sổ tiêm chủng.

Tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Bệnh Viện chuyên khoa nhi hàng đầu của thành phố, có số lượng bệnh nhân sởi nhập viện tăng nhanh trong 6 tháng đầu năm 2019, theo BS.CKII.Hoàng Sơn – Trưởng khoa Truyền nhiễm số lượng bệnh nhân tăng từ 37 bệnh nhân 6 tháng cuối năm 2018 đến 700 bệnh nhân 6 tháng đầu năm 2019. Trong đó 70% bệnh nhân chưa tiêm phòng hoặc tiêm một mũi. So với năm 2014, số lượng bệnh nhân sởi năm nay có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên bệnh nhân Sởi biến chứng Viêm phổi rất nặng đã được điều trị tích cực tại khoa Truyền nhiễm không có biến chứng sảy ra.

Hiện tại bệnh viện đang điều trị 30 bệnh nhân sởi trong đó hơn một nửa là trên 9 tháng tuổi. Số bệnh nhân sởi đang quá tải tại khoa truyền nhiễm, ước tính khoa chỉ có 40 giường bệnh để chăm sóc bệnh nhân sởi.

Mặc dù tình hình dịch bệnh sởi có nhiều diễn biến phức tạp và nhiều bệnh nhân nặng, song khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã điều trị khỏi cho gần 700 bệnh nhân mà không có bệnh nhân tử vong nào. Bệnh sởi là bệnh lây qua đường hô hấp, với tốc độ rất nhanh và khó kiểm soát. Tính theo chu kỳ, 4-5 năm dịch bệnh sởi sẽ bùng phát lại. Thời tiết hiện nay cũng là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây ra bệnh hô hấp và tiêu hóa phát triển. Vì vậy để chủ động phòng bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung dưới đây:

Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời thăm khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

Trường hợp mắc sởi nhẹ được cho cách ly tại nhà, trẻ cần phải nghỉ học, không tham gia các hoạt động tập thể ít nhất 7 ngày kể từ ngày phát ban sởi để tránh lây lan ra trường học và những người xung quanh.

Bệnh sởi rất dễ lây, không được cho trẻ đến gần hoặc tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc cho trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Chủ động đưa con em mình từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc trẻ từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi.

Người lớn chưa tiêm vắc xin phòng sởi cần chủ động đi tiêm tại các cơ sở y tế để tránh bị mắc sởi.

Hoàng Sơn - Khoa Truyền nhiễm