Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là một cấp cứu Ngoại khoa rất thường gặp ở trẻ em. Nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật kịp thời, sẽ gây biến chứng viêm phúc mạc, viêm phúc mạc dễ biến chứng tắc ruột, abces dư, nhiễm khuẩn vết mổ, trường hợp nặng có thể đe dọa tính mạng.

Dấu hiệu thường gặp của viêm ruột thừa là đau bụng vùng hố chậu phải, sốt, có thể có nôn hoặc ỉa chảy, táo bón kèm theo. Chính vì những dấu hiệu này giống các rối loạn tiêu hóa, nên cha mẹ bệnh nhân thường chủ quan không cho con đi khám sớm hoặc tự mua thuốc uống dẫn đến việc chẩn đoán và xử trí muộn.

Khi trẻ có những dấu hiệu cảnh báo nêu trên, cha mẹ cần đưa con mình đến khám ngay tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. Tại đây bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Nhi thăm khám và theo dõi. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm phục vụ chẩn đoán như xét nghiệm huyết học, hóa sinh máu, xét nghiệm phân, chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, X quang bụng, CT ổ bụng.

Khi được chẩn đoán xác định viêm ruột thừa, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật nội soi. Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng là cơ sở Y tế duy nhất tại Hải Phòng có thể mổ nội soi cắt ruột thừa trẻ em. Phẫu thuật nội soi có ưu điểm là an toàn, ít sang chấn, sẹo mổ rất nhỏ nên tính thẩm mĩ cao, sau mổ bệnh nhân ít đau và hồi phục nhanh.

Ruột thừa viêm nhìn trên màn hình nội soi

Sau mổ cắt ruột thừa nội soi 24 giờ, bệnh nhân có thể ăn cháo, uống sữa. Bệnh nhân thường hồi phục hoàn toàn và được cắt chỉ, ra viện sau mổ 1 tuần.

Viêm ruột thừa là bệnh không quá khó để chẩn đoán và điều trị. Nếu trẻ bị đau bụng, sốt, cha mẹ cần đưa ngay đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để được theo dõi và xử trí tốt nhất.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Mạnh Toàn, khoa Ngoại Tổng hợp