Bệnh võng mạc trẻ đẻ non

Bệnh võng mạc trẻ đẻ non (BVMTĐN) là một bệnh lý của quá trình phát triển mạch máu võng mạc. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh có thể gây tăng sinh xơ mạch, co kéo và làm bong võng mạc, dẫn đến mù lòa.

BVMTĐN do nhiều yếu tố gây nên, trong đó vai trò của oxi đã được khẳng định. Mặt khác, tuổi thai khi sinh và cân nặng khi sinh cũng liên quan đến sự hình thành và phát triển bệnh. Trẻ sinh càng non và càng nhẹ cân thì càng có nguy cơ mắc BVMTĐN và bệnh càng nặng. Ngoài ra còn có các yếu tố nguy cơ khác như nhiễm trùng, bệnh màng trong, suy hô hấp, truyền máu, đa thai, tăng cân kém trong những tuần đầu sau đẻ…

Hiện nay, với sự tiến bộ của hồi sức sơ sinh, số lượng trẻ đẻ non được cứu sống ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc các yếu tố nguy cơ cũng nhiều hơn, và tỷ lệ mắc BVMTĐN tăng theo.

Để phòng tránh hậu quả nặng nề của bệnh, trẻ sinh non cần được khám sàng lọc và theo dõi định kì.

Tiêu chuẩn khám sàng lọc: trẻ sinh non có tuổi thai khi sinh ≤ 33 tuần và cân nặng khi sinh ≤ 1800g, hoặc những trẻ có tuổi thai khi sinh > 33 tuần, cân nặng khi sinh > 1800g nhưng có thêm các yếu tố nguy cơ như suy hô hấp, viêm phổi, thở oxy kéo dài, thiếu máu, nhiễm trùng ...

Lần khám mắt đầu tiên được tiến hành khi trẻ được 3-4 tuần sau sinh hoặc khi trẻ được ≥ 31 tuần hiệu chỉnh ( tính cả tuổi thai và tuổi sau khi sinh) tùy thuộc vào mốc thời gian nào đến sau.

BVMTĐN được chia thành 5 giai đoạn và 3 vùng tổn thương, và tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể hẹn khám lại để theo dõi hay quyết định điều trị. Vì vậy, ngoài việc quản lý thai nghén tốt, giảm tỷ lệ trẻ sinh non, chăm sóc sơ sinh tích cực, thì việc quan trọng cần làm là đưa trẻ đi khám sàng lọc và tuân thủ hoàn toàn theo hẹn của bác sĩ chuyên khoa.

Khoa mắt bệnh viện Trẻ em Hải Phòng từ năm 2006 đã thực hiện khám sàng lọc BVMTĐN cho trẻ ở Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã khám được hàng nghìn lượt, phát hiện hàng trăm trường hợp mắc bệnh. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, tay nghề vững, trang thiết bị hiện đại, Khoa Mắt Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng là cơ sở chuyên khoa đầu ngành về mắt trẻ em tại Hải Phòng. Gia đình bệnh nhi có thể hoàn toàn yên tâm khi đưa trẻ đến khám sàng lọc tại bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Khoa Mắt - Răng Hàm Mặt