Dự phòng sâu răng ở trẻ em

Khi chiếc răng đầu tiên của bé mọc lên, bé đã có nguy cơ mắc các bệnh răng miệng nếu như không được chăm sóc đúng cách...

Khi chiếc răng đầu tiên của bé mọc lên, bé đã có nguy cơ mắc các bệnh răng miệng nếu như không được chăm sóc đúng cách. Đối với các bé từ 6 tuổi trở xuống, việc điều trị các bệnh răng miệng là rất khó khăn do nhiều nguyên nhân, phần lớn do trẻ không hợp tác với nha sĩ. Trong đó sâu răng chiếm hơn 80% (sâu răng ở trẻ dưới 6 tuổi được gọi là sâu răng non), và là nguyên nhân gây ra các bệnh răng miệng nặng nề hơn! Vậy nên dự phòng sâu răng sớm cho trẻ em là việc làm cần thiết không chỉ của các nha sĩ mà còn là của chính bố mẹ hay người chăm sóc trẻ.

Nguyên nhân gây nên sâu răng non là do lớp men của răng sữa rất mỏng. Sâu răng non có thể lây lan với tốc độ nhanh đến các răng xung quanh, gây ra nhiều tổn thương nặng nề hơn, ảnh hưởng đến dinh dưỡng, lời nói và sự tự tin của trẻ, đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng tương lai.

Vậy nên trước khi để điều đó xảy ra, bố mẹ hay người chăm sóc trẻ cần biết và thực hành các biện pháp dự phòng sâu răng sớm cho trẻ.

 1. Phát hiện sâu răng sớm cho trẻ
 • Các vết trắng trên bề mặt răng gần đường viền lợi là dấu hiệu đầu tiên của sâu răng. Tại giai đoạn này, quá trình sâu răng có thể được ngăn chặn bởi việc sử dụng Fluor.
 • Nếu không được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn này, các đốm trắng có thể tiến triển thành lỗ sâu cần phải điều trị nha khoa. Giai đoạn này sẽ thấy màu vàng nâu hoặc chấm đen trên răng.
 1. Nguyên nhân sâu răng sớm
 • Trẻ có thói quen bú sữa đêm, thói quen vừa ngủ vừa ti bình sữa.

Bởi vì trong quá trình trẻ ngủ, nước bọt tiết ra ít hơn bình thường. Nước bọt có protein giúp chắc răng và hạn chế vi khuẩn, cùng khoáng chất làm giảm nguy cơ sâu răng và bệnh về lợi. Nước bọt cũng chống hôi miệng nhờ kiểm soát được vi khuẩn.

 • Trẻ có thói quen vệ sinh răng miệng kém.
 • Trẻ có chế độ ăn nhiều đường hay carbonhydrat.
 • Trẻ hay ăn vặt (ăn giữa các bữa chính trong ngày). Lúc này răng có ít thời gian hơn để phục hồi sau một đợt tấn công của axit trong thức ăn. 
 1. Cha mẹ nên biết gì về sâu răng sớm ở trẻ?
 • Trẻ em sinh ra không có chứa vi khuẩn gây sâu răng trong miệng.
 • Vi khuẩn này được truyền vào miệng trẻ bằng các đường như: Cha/mẹ nếm thức ăn cho bé, từ núm vú giả của bé, từ bình sữa bé bú hằng ngày.

 Vậy nên bằng cách giữ gìn răng miệng của mình khỏe mạnh, cha mẹ có thể ngăn ngừa sâu răng sớm cho trẻ.

 1. Biện pháp dự phòng sâu răng sớm ở trẻ:
 • Đối với trẻ chưa mọc răng: Dùng miếng vải ẩm mềm lau sạch lợi cho bé sau mỗi lần bé bú sữa.
 • Đối với trẻ đã có răng: Dùng bàn chải lông mềm đầu nhỏ đánh răng nhẹ nhàng cho trẻ. Cha, mẹ nên chọn thời điểm bé thoải mái nhất trong ngày luyện tập cho bé làm quen với việc chải răng, giữ gìn vệ sinh răng miệng.
 • Lưu ý:

+ Không sử dụng kem đánh răng cho trẻ dưới 17 tháng (do trẻ có thể nuốt kem đánh răng)

+ Đối với trẻ từ 18 tháng đến 5 tuổi: Sử dụng kem đánh răng có chứa fluor, kích thước bằng hạt đậu nhỏ.

+ Trẻ em dưới 6 tuổi không có kĩ năng đánh răng đúng cách. Vậy nên cha mẹ cần vệ sinh răng miệng cho con tối thiểu 2 lần mỗi ngày (sau khi ăn sáng và tối trước khi đi ngủ).

* Cách đánh răng đúng:

+ Đặt bàn chải lên bề mặt răng, nghiêng một góc 45 độ, nhẹ nhàng lắc lư bàn chải để làm sạch rãnh lợi

+ Chải hết tất cả các bề mặt răng, đặc biệt là mặt trong các răng

+ Sử dụng chuyển động về phía trước trên bề mặt nhai của các răng